trong cay huong nghiep
Cơ hội và thách thức khi khởi nghiệp nông nghiệp

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra cơ hội và thị trường lớn cho nền nông nghiệp Việt. Nhiều startup trẻ đã mạnh dạn rời phố phường thành thị trở về quê hương khởi nghiệp nông nghiệp, đi lên từ nghề nông trong cuộc cách mạng số hoá. Vậy đâu là cơ hội và thách thức cho các startup trẻ?

Cơ hội “vàng” dành cho startup 4.0

Nông nghiệp Việt là “mảnh đất màu mỡ” cho các startup bước vào khai thác, nhất là mảng nông nghiệp ứng dụng công nghệ số. Hiện đây đang là thị trường mở và đầy hấp dẫn cho cả startup trong và ngoài nước.

Mặt khác, xu hướng hiện nay người tiêu dùng ưa chuộng các sản phẩm nông nghiệp sạch hữu cơ và tẩy chay các nguồn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. Điều này đã tạo ra nhu cầu và lượng khách hàng lớn cho các startup nông nghiệp.

Tiếp nữa, Việt Nam đang bước vào thời kỳ hội nhập mở cửa, lại là đất nước có thế mạnh về nông nghiệp lẫn lao động dồi dào nên nhận được nguồn vốn đầu tư đa dạng từ nước ngoài cho lĩnh vực nông nghiệp. Đây chính là cơ hội để các startup kêu gọi vốn cho dự án của mình.

Ngoài ra với tiềm năng phát triển như hiện nay, không khó để các startup tìm kiếm các cơ hội xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới. Thực tế trong những năm gần đây, thanh long và hạt điều của chúng ta đã đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và quy trình của nước bạn, xuất khẩu thành công đem về lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cơ hội nhiều, thách thức lớn

Bên cạnh những cơ hội, các startup nông nghiệp cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức đòi hỏi phải kiên trì và nỗ lực thật nhiều nếu muốn đi tới thành công.

– Thách thức đầu tiên nằm ở hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu hạ tầng kết nối và thông tin, còn nhiều lỗ hổng trong pháp lý gây rào cản trong quá trình phát triển.

– Thứ hai, thiếu các chương trình định hướng, chia sẻ, hướng dẫn phát triển kinh tế tại nông thôn.

– Thứ ba, do hầu hết startup nông nghiệp là những người trẻ nên các nhà đầu tư cũng chưa mạnh dạn tin tưởng đội ngũ này để rót vốn. Do vậy hầu hết nguồn vốn ban đầu đều do bản thân các startup xoay sở.

– Thứ tư, chưa có nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến khởi nghiệp nông nghiệp làm nền tảng lý thuyết cho các startup ứng dụng.

Dự báo trong vòng 3 – 5 năm tới, khởi nghiệp nông nghiệp chắc chắn sẽ trở thành sân chơi sôi động và đem đến nhiều thành công cho các startup trẻ. Tuy nhiên bên cạnh cơ hội và thách thức, trong quá trình thực hiện dự án, các startup cũng cần lưu ý đến các thủ tục pháp lý thiết yếu liên quan đến lĩnh vực mình chuẩn bị kinh doanh. Nhất là các thủ tục trước khi lưu hành sản phẩm ra thị trường như đăng ký giấy phép kinh doanh, phiếu công bố hợp quy, đăng ký lưu hành sản phẩm, đăng ký kiểu dáng công nghệ, đăng ký mã vạch,…

Cuối cùng chúc các bạn thành công trên hành trình khởi nghiệp của mình!

2 COMMENTS

 1. I don’t typically comment on posts, but as a long time reader I thought I’d drop in and wish
  you all the best during these troubling times.

  From all of us at Royal CBD, I hope you stay well with the COVID19 pandemic progressing at an alarming rate.

  Justin Hamilton
  Royal CBD

 2. Long time supporter, and thought I’d drop a comment.

  Your wordpress site is very sleek – hope you don’t mind me
  asking what theme you’re using? (and don’t mind if I steal it?
  :P)

  I just launched my site –also built in wordpress like yours– but
  the theme slows (!) the site down quite a bit.

  In case you have a minute, you can find it by searching for “royal cbd”
  on Google (would appreciate any feedback) –
  it’s still in the works.

  Keep up the good work– and hope you all take care of yourself during the
  coronavirus scare!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here